skip to Main Content
5/5 - (2 bình chọn)

Trong quá trình sử dụng máy lạnh thường có hiện tượng chảy nước, là do đường ống thoát nước máy lạnh bị tắc làm cho máy lạnh không thoát nước qua đường ống , nước tràn qua máng hứng nước, thấm theo tường, sàn nhà hoặc tràn vào các tấm ốp trần.

Điều này xảy ra hầu hết thời gian, bởi vì ống thoát nước ngưng dường như khá bẩn hoặc “bị tắc” và phải làm sạch đầy đủ. Dưới đây là cách vệ sinh ống thoát nước máy lạnh bị tắc

Nguyên nhân ống thoát nước máy lạnh bị tắc

Ống thoát nước có không gian kín và ẩm ướt, thế nên đây là khu vực thuận lợi để nấm mốc, bụi bẩn tích tụ hoặc côn trùng xâm nhập vào làm đường dẫn nước bị tắc.

Nếu không loại bỏ tắc nghẽn, nước sẽ vẫn tích tụ ở khay ngưng tụ và thậm chí là khay chứa dàn bay hơi, làm hỏng hệ thống dẫn tới máy lạnh bị chảy nước.

Cách Xử Lí Đường Ống Thoát Nước Máy Lạnh Bị Tắc
Vị trí: nước ngưng tụ tại khay chứa

Thông thường nước ngưng tụ ở cục lạnh sẽ chảy ra ngoài theo đường ống thoát nước. Nhưng nếu ống thoát nước bị tắc, nước không thoát ra được sẽ tràn qua máng hứng nước làm thấm tường, ướt nền nhà…Gây ra cảm giác khó chịu, hôi hám, chập cháy

Cách xử lí, vệ sinh ống thoát nước máy lạnh

Ống thoát nước là một trong những bộ phận quan trọng của máy lạnh. Chính vì thế, khi ống thoát nước này bị tắc nghẽn bạn hãy làm sạch đường nước ngưng.

Tuyệt đối không được đổ thuốc tẩy cũng như chất tẩy rửa gia dụng khác vào đường nước ngưng. Vì khi làm như thế thì sẽ làm hỏng hệ thống và ngôi nhà bạn.

Tắt máy lạnh trước khi vệ sinh

Nhằm ngăn ngừa sự cố điện giật hoặc hỏng điện, bạn nên chuyển điều hòa không khí qua chế độ ” Tắt” ở bộ điều nhiệt lẫn bảng điều khiển cầu dao.

Xác định chính xác vị trí ống thoát nước

Đường thoát nước là một ống PVC nằm gần dàn nóng và được gắn vào tường.

Đường Ống Thoát Nước Máy Lạnh Bị Tắc
Xác định vị trí ống thoát nước

Kiểm tra đường ống thoát nước

Đa số các đường ống thoát nước đều có lỗ thông hơi hình chữ T có nắp đậy, lúc này bạn hãy tháo nắp ở đầu ống rồi kiểm tra xem có bị tắc nghẽn không

Xử Lí Đường Ống Thoát Nước Máy Lạnh Bị Tắc
Đường ống thoát không được vệ sinh thường xuyên

Loại bỏ các vi khuẩn, rêu trong ống

Nếu đường ống có hiện tượng bị tắc do rêu, cặn, bạn nên dùng các dụng cụ chuyên nghiệp ( máy hút, dây thông) để loại bỏ các vật bám

Xử Lí Đường Ống Thoát Nước Máy Lạnh Bị Tắc
Loại bỏ vi khuẩn có hại, ngăn rong rêu, bụi bẩn tích tụ

Đổ giấm chưng cất vào

Đổ 1/4 cốc giấm chưng vào đường ống thoát nước từ nắp ống. Lưu ý: Bạn nên sử dụng giấm trắng chưng cất thường xuyên bởi nồng độ axit cao sẽ tăng khả năng tẩy rửa của nó. Nếu thấy giấm có mùi hôi nồng, bạn có thể thay bằng peroxide hoặc nước nóng, xà phòng rửa bát…

Xử Lí Đường Ống Thoát Nước Máy Lạnh Bị Tắc
Vệ sinh đường ống bằng giấm chưng

Kiểm tra và hoàn thành

Sau khi đổ giấm vào đường ống, bạn để nguyên khoảng 30 phút rồi rửa sạch đường ống bằng nước để đảm bảo nước đã lưu thông trơn tru trong đường ống như bình thường.

Mỗi tháng bạn nên vệ sinh đường ống nước 1 lần để giúp diệt sạch vi khuẩn có hại, ngăn rong rêu, bụi bẩn tích tụ gây tắc nghẽn, đồng thời đảm bảo hệ thống hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Video hướng dẫn vệ sinh ống thoát nước máy lạnh bị tắc

Không Biết Nên Gọi Thợ Vệ Sinh Điều Hòa Ở Đâu Mới Tốt?

Nếu các bạn đã làm theo các bước phía trên mà vẫn không khắc phục được thì các bạn có thể gọi cho kĩ thuật viên chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Nhưng bạn lại không biết thợ đâu mới giỏi? đừng lo, hãy để chúng tôi tìm hộ bạn. Đảm bảo trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ tìm cho bạn kĩ thuật viên chuyên nghiệp và gần nơi bạn sinh sống nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Hotline: 0988.858.838
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo