skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Lắp aptomat cho điều hoà ngày nay đã trở thành những thiết bị không thể thiếu đối với mỗi gia đình, và mỗi khi lắp mới quý khách hàng cần lưu ý nên lắp thêm cho 1 chiếc aptomat cho nó để đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Tuy vậy, nếu không am hiểu kỹ thuật chúng ta không biết chọn loại aptomat nào cho phù hợp. Vì thế chúng tôi chia sẻ những lưu ý quan trọng khi lựa chọn aptoma cho điều hoà dưới đây.

Vì sao nên lắp aptomat cho điều hòa?

Trong những ngày hè nắng nóng này, việc sử dụng điều hòa nhiệt độ là giải pháp tối ưu với nhiều gia đình, nhưng vào mùa này lượng điện năng sử dụng rất lớn nên nhiều nơi hay cắt điện để tránh bị quá tải gây chập cháy.

Bên cạnh đó, việc sử dụng aptomat cho điều hòa là cần thiết bởi khi xảy ra hiện tượng rò điện, chập cháy… aptomat điều hòa sẽ tự động ngắt dòng điện đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình.

Việc lắp  aptomat cho điều hòa cũng giúp cho quá trình tháo dỡ, bảo dưỡng hay sửa điều hòa tại nhà được thuận tiện hơn do thiết bị dễ dàng bị cách ly khỏi nguồn điện. Các công việc liên quan đến điều hòa sẽ không làm gián đoạn hệ thống điện gia đình.

Ngoài ra, khi không sử dụng điều hòa trong thời gian dài cũng có thể ngắt aptomat để đảm bảo máy không bị hư hại do những xung điện đột ngột từ điện lưới

Lắp Aptomat Cho Điều Hòa

Cách chọn aptomat cho điều hòa phù hợp 

Chọn lắp aptomat cho điều hòa nên chú ý tới công suất và định mức dòng điện trong gia đình. Theo kinh nghiệm của chúng tôi việc chọn aptomat dùng cho điều hòa phụ thuộc vào dòng điện của máy như sau: 

  • Công suất 9000btu: 3,5 – 4A chọn aptomat 8 – 12A.
  • Công suất 12000btu: 4 – 5,5 A chọn aptomat 10 – 16A.
  • Công suất 18000btu: 6 – 8A chọn aptomat 16 – 20 A.

Chọn định mức dòng điện Aptomat hạ thế theo nguyên tắc: IB < In < Iz  IB là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ.  Iz là dòng giới hạn cho phép của dây dẫn.

Tùy theo đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể của phụ tải, người ta hướng dẫn lựa chọn dòng điện định mức của phần tử bảo vệ bằng 1,25 ; 1,5 hoặc lớn hơn so với dòng điện tính toán trong mạch.

Như vậy, lắp aptomat cho điều hòa là một giải pháp an toàn thiết thực nhất vừa để bảo vệ chiếc điều hoà đắt tiền vừa để bảo vệ hệ thống đường điện cho gia đình mình. Chọn aptomat cho điều hòa nên chú ý tới công suất và định mức dòng điện trong gia đình.

Lựa chọn công suất Aptomat trước khi lắp đặt điều hòa

Quy trình lắp aptomat cho điều hòa

Việc lắp Aptomat cho điều hòa các bạn thực hiện theo các bước sau:

– Chuẩn bị Aptomat và dụng cụ cần thiết như dây điện, bút thử điện, băng dính điện

– Ngắt toàn bộ dòng điện trước khi lắp đặt để đảm bảo an toàn

– Bắt vít Aptomat vào tủ điện hoặc bảng điện có nắp đậy. Khi bắt vít thì bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện và đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới

– Tiến hành đấu dây điện vào Aptomat, kéo dây đầu line vào 2 cực trên: pha lửa(L) và pha trung tính-pha nguội(N) của Aptomat. Sau đó, đấu tiếp 2 cực dưới để nối với các phụ tải của thiết bị điều hòa. Siết chặt vít vào các ốc để cố định các dây điện.

– Lắp đặt lại mặt bảo vệ Aptomat và kiểm tra có hoạt động bình thường không trước khi sử dụng.

Video hướng dẫn lắp Aptomat cho điều hòa

Không Biết Nên Gọi Thợ Lắp Điều Hòa Ở Đâu Mới Tốt?

Nếu các bạn không biết lắp Aptomat cho điều hòa được thì các bạn có thể gọi cho kĩ thuật viên chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Nhưng bạn lại không biết thợ đâu mới giỏi? đừng lo, hãy để chúng tôi tìm hộ bạn. Đảm bảo trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ tìm cho bạn kĩ thuật viên chuyên nghiệp và gần nơi bạn sinh sống nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Hotline: 0988.858.838
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo