skip to Main Content
5/5 - (2 bình chọn)

Cách vệ sinh quạt điều hòa là một trong những thao tác người dùng cần thực hiện định kỳ nhằm đảm bảo sản phẩm luôn hoạt động tốt cũng như đảm bảo sức khỏe gia đình bạn. Nếu chưa biết cách thao tác, vệ sinh sao cho đúng cách, đừng bỏ qua bài viết sau bạn nhé!

Vì sao phải vệ sinh quạt điều hòa

Quạt điều hòa trong quá trình sử dụng bị bẩn là mối nguy hại rất lớn đến người sử dụng, cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của sản phẩm. Quạt điều hòa bị bẩn có thể ẩn chứa bụi bặm, đặt biệt là nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ em.

Quạt điều hòa quá bẩn sẽ khiến thiết bị hoạt động chậm chạp, hiệu suất làm mát giảm đi đáng kể và thậm chí là hao điện.

Quy trình vệ sinh quạt điều hoà đúng cách nhanh chóng

Sau đây là các bước tiến hành các cách vệ sinh quạt điều hòa đúng cách, đảm bảo sản phẩm luôn hoạt động tốt nhất. Bạn có thể áp dụng với đa số các sản phẩm đến từ các thương hiệu như: Quạt điều hoà Fujie, quạt điều hòa Kangaroo, quạt điều hòa Nagakawa, quạt điều hòa Sunhouse,…

Kiểm tra tình trạng hoạt động quạt điều hòa

Trước khi chuẩn bị vệ sinh quạt điều hòa, bạn cần kiểm tra sản phẩm có hoạt động tốt hay không. Nếu thiết bị gặp các vấn đề hư hỏng bạn cần đem quạt điều hòa đến các trung tâm sửa chữa trước khi tiến hành vệ sinh.

Vệ Sinh Quạt Điều Hòa

Vệ sinh tấm làm mát

Tấm làm mát hay còn được gọi là tấm trao đổi nhiệt là bộ phận quan trọng trong hoạt động của quạt điều hòa. Để bảo đảm hiệu suất làm mát của thiết bị, khi thực hiện cách vệ sinh quạt điều hòa cần vệ sinh tấm mát ít nhất 1 tháng/1 lần.

– Việc vệ sinh tấm làm mát cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị bàn chải lông mềm, khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên tấm làm mát theo trình tự sau:

– Tiến hành tháo khay chứa làm mát ra khỏi quạt điều hòa.

Vệ Sinh Quạt Điều Hòa
Vệ sinh tấm làm mát, khay chứa

– Khay chứa làm mát bao gồm khay chứa và tấm làm mát, trước khi vệ sinh bạn hãy tách 2 bộ phận này ra trước nhé!

-Làm sạch khay chứa bằng nước sạch (có thể dùng vòi xịt với áp lực nước yếu) và bàn chải lông mềm, lưu ý không nên xịt rửa mạnh tránh rách lưới bên trong (lưới này có tác dụng lọc bụi).

– Tiếp theo vệ sinh tấm làm mát bằng bằng bàn chải lông mềm và xả nước nhẹ với áp lực thấp nhất. Lưu ý rằng, tấm làm mát thường được làm bằng giấy cứng nên hãy cẩn thận trách bị rách nhé.

vệ sinh quạt điều hòa
Hình ảnh: vệ sinh tấm làm mát

Vệ sinh bình chứa nước

Trước khi vệ sinh bình chứa nước bạn cần phải xả toàn bộ nước trong bình ra ngoài.

Bình chứa nước là bộ phận thường rất dễ bị bẩn, bám rêu mốc,…  Nếu sử dụng quạt điều hòa trong thời gian dài mà không thay rửa thường xuyên thì sẽ xuất hiện những mùi khó chịu. Hơn nữa, đây cũng sẽ là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn

Vệ Sinh Quạt Điều Hòa

Vệ sinh thân, cánh quạt điều hòa

Vệ sinh quạt điều hòa bạn không được bỏ qua thân, cánh quạt điều hòa. Tuy nhiên, khi vệ sinh các bộ phận này bạn chỉ nên dùng khăn ẩm để lau sạch, tuyệt đối không được dùng nước rửa trực tiếp vì thân quạt có chứa bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị. Vệ sinh thân quạt 1 tháng 1 lần theo các thao tác sau:

  1. Tháo hết các bộ lọc để vệ sinh cánh quạt điều hòa (đối với loại có cánh quạt).
  2. Dùng khăn ẩm lau thật sạch thân cũng như cánh quạt điều hòa.
Vệ sinh thân, cánh quạt điều hòa

Vệ sinh tấm lọc không khí và quạt lồng sóc

Để vệ sinh bạn giũ nhẹ cho bụi bẩn thoát ra ngoài, sau đó rửa với nước sạch và dùng bàn chải lông mềm, khăn ẩm để vệ sinh.

Mô tơ quạt (quạt lồng sóc) là bộ phận khó lau chùi, lời khuyên là hãy sử dụng 1 cây cọ để quét bụi bẩn bám trên thân quạt và cánh quạt.

Vệ sinh thân, cánh quạt điều hòa

Hoàn tất, kiểm tra lại quạt điều hòa

Sau khi lắp ráp xong quạt, bạn cần kiểm tra lại sản phẩm bằng cách kết nối với nguồn điện  vận hành quạt. Đây cũng là bước cuối cùng để vệ sinh quạt điều hoà sạch sẽ tại nhà đúng và hiệu quả nhất.

Hoàn tất, kiểm tra lại quạt điều hòa

Video hướng dẫn chi tiết các bước vệ sinh quạt điều hòa

Những điểm lưu ý khác

Bên cạnh những lưu ý trên, người dùng cũng cần quan tâm một số vấn đề sau đây khi sử dụng quạt điều hòa:

  • Rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng.
  • Khi quạt bị hỏng các bộ phận bên trong, bạn không được tự ý sửa chữa, cần đem đến trung tâm bảo hành hoặc nhờ sự giúp đỡ của các thợ sửa chữa có kỹ thuật chuyên môn.
  • Đảm bảo nguồn điện sử dụng ở mức 220V, để quạt hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Hotline: 0988.858.838
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo