skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Board mạch là một bảng mạch tập trung các linh kiện, vi mạch điện tử phức tạp nhất trong các bộ phận cấu thành máy lạnh, khi board mạch xảy ra vấn đề sẽ dẫn tới các chế độ hoạt động của máy lạnh bị lỗi hoặc dừng hoạt động.

Sửa board máy lạnh là một trong những lỗi khó sửa nhất của máy lạnh, phức tạp và tốn kém rất nhiều thời gian, đòi hỏi thợ sửa máy lạnh phải có kỹ thuật cao và kinh nghiệm xử lý.

KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH HỖ TRỢ ONLINE 24/24

Dấu hiệu nhận biết cần sửa board máy lạnh inverter

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng máy lạnh bị hư board mạch thông qua các dấu hiệu nhận biết sau:

Bo máy lạnh bị hư dẫn đến máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote, dùng remote để tắt máy lạnh nhưng máy vẫn hoạt động, không tắt hẳn. Hoặc nếu nhận thì cũng không chính xác, đèn hiển thị trên dàn lạnh chớp nháy liên tục, không báo đúng với chương trình hiển thị trên remote.

Board máy lạnh hư ảnh hưởng đến nhiệt độ hiển thị trên máy lạnh không đúng với nhiệt độ được điều chỉnh, sẽ có tình trạng quá lạnh hoặc quá nóng.

Máy lạnh sau khi khởi động lên chỉ hoạt động được trong một khoảng thời gian ngắn rồi tự tắt, hoặc dàn lạnh không hoạt động. Nếu có hoạt động thì sẽ chạy theo chu kì, dàn lạnh bật lên rồi tự tắt sau đó lại hoạt động bình thường, chạy khoảng 5-20 phút rồi lại tự tắt.

Máy lạnh không có nguồn điện vào, board mạch máy lạnh bị mất nguồn, báo các mã lỗi lên điều khiển máy lạnh.

Nguyên nhân board mạnh máy lạnh bị hư

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị hư bo mạch, tuy nhiên trong bài viết này 1FIX chỉ chia sẻ những nguyên nhân làm board máy lạnh hư phổ biến nhất:

Board máy lạnh hư do vị trí lắp đặt máy lạnh không đạt tiêu chuẩn

Board máy lạnh inverter nằm ở dàn lạnh, nên thông thường khi lắp đặt máy lạnh, bạn cần chọn những vị trí khô thoáng, tránh ẩm ướt, đọng sương và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh những nơi mưa có thể tạt vào board dàn lạnh, tránh đặt gần bếp dễ bị ám khói dầu. Nơi đặt dàn lạnh cần tránh đường đi của côn trùng, chuột, rắn rết, có khá nhiều nhiều trường hợp dàn lạnh trở thành tổ của chuột hoặc rắn rết chui vào, chúng cắn phá dây điện làm chập cháy board mạch.

Sửa Bo Mạch Điều Hòa

Ngoài ra, máy lạnh Inverter còn có thêm 1 board dàn nóng nhưng lỗi thường không phát sinh ở bảng mạch này do được thiết kế đặt trong hộp kim loại, có thể chịu đựng được mọi tác động từ thời tiết ngoài trời.

Hư board máy lạnh do sử dụng sai cách

Việc để máy lạnh hoạt động liên tục 24/7, điều chỉnh nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ của môi trường bên ngoài, điều chỉnh chức năng máy lạnh liên tục, hoặc chạy quá tải trong thời gian dài,… đều có thể trở thành nguyên nhân khiến bomáy lạnh bị hỏng.

Mỗi máy lạnh sẽ có công suất hoạt động khác nhau, tùy vào diện tích phòng mà bạn mua số ngựa phù hợp, không nên bắt máy lạnh hoạt động vượt công suất trong thời gian dài, bạn có thể lắp đặt thêm máy lạnh mới nếu không gian rộng, hơi lạnh sẽ tỏa ra đều hơi và cũng tránh được tình trạng quá tải.

Sửa Bo Mạch Điều Hòa

Linh kiện khác hư hỏng nên bo máy lạnh inverter bị hư

Ngoài những nguyên nhân trên, board mạch còn có thể bị lỗi khi bộ phận hoặc linh kiện khác trong máy lạnh phát sinh vấn đề, dẫn đến máy hoạt động không ổn định, sai chu kỳ, trường hợp này kéo dài làm cho board mạch bị lỗi chương trình.

Trước khi sửa bo mạch điều hòa, thợ điện lạnh cần phải kiểm tra và khắc phục lỗi ở dàn lạnh trước, nếu không tình trạng này rất có thể sẽ lặp đi lặp lại. Cách tốt nhất để sửa board máy lạnh trong trường hợp này là căn cứ theo các dấu hiện, kiểm tra các bộ phận liên quan, cần thợ có kinh nghiệm để loại trừ vấn đề, sửa lỗi hoặc thay thế linh kiện, chạy thử máy rồi lại kiểm tra lại lần nữa.

Bo máy lạnh hỏng do nguồn điện chập chờn

Việc nghe nói về các thiết bị điện lạnh bị hư do nguồn điện không ổn định không còn quá xa lạ, tuy nhiên khi lắp đặt chúng ta lại rất hay bỏ qua điểm này, không kiểm tra chất lượng và tiết diện dây dẫn tải trọng có thể gây chập cháy và nguồn điện không ổn định. Nếu cần bạn có suy nghĩ đến việc sử dụng ổn áp để nguồn điện ổn định, mấy lạnh hoạt động hiệu quả hơn.

Bảng giá sửa bo mạch điều hoà

Tên Lỗihiện tượnggiá tiền
Sửa lỗi mất nguồn.máy điều hòa không chạy cho dù điện cấp cho máy vẫn có.400.000đ
sửa lỗi không nhận điều khiểnbấm điều khiển không thấy điều hòa chạy cho dù điều khiển vẫn dùng bình thường cho máy điều hòa khác550.000đ.
sửa mạch điều hòa không cấp lốc.mạch điện không cấp điện cho cục nóng.650.000đ.
sửa mạch điều hòa không chạy được chiều nóng vào mùa đông ( máy 2 chiều).mạch điện không cấp điện cho lốc và van đảo chiều ở cục nóng650.000đ.
sửa mạch điều hòa báo lỗi (E4, E4, U4, EC5, EC6, E6,FC …).điều khòa sẽ ngưng hoạt động, đèn báo nhấp nháy, những máy có màn led thì sẽ hiển thị rõ lỗi là lỗi gì.400.000đ.
sửa mạch điều hòa Chạy mãi không ngắt lốc.khi nhiệt độ phòng đã đạt yêu cầu mình đặt nhưng block vẫn chạy tiếp.650.000đ.
sửa mạch điều hòa chạy chưa đủ độ lạnh đã ngắt.phòng sẽ bị kém lạnh bì lốc cú chạy 1 lúc chưa lạnh được bao nhiêu đã dừng.500.000đ
sửa bo mạch điều hòa bị sét đánh.mất nguồn mà transitor bị nổ chập thành màu đen xì và có mùi khét.650.000đ.

Những lưu ý khi sử dụng điều để tránh tình trạng hỏng mạch

Để tránh hư hỏng board mạch điều hòa, bạn cần lưu ý:

  • Hãy lắp đặt điều hòa đúng cách. Điều đó không chỉ giúp tăng hiệu suất sử dụng mà còn tiết kiệm điện năng tối đa cho điều hòa.
  • Khi vệ sinh bảo dưỡng điều hòa bạn cần bọc kỹ board mạch. Điều đó giúp tránh nước bắn vào hay nhỡ tay làm hỏng mạch.
  • Ưu tiên chọn đơn vị lắp đặt, vệ sinh, sửa chữa điều hòa uy tín chất lượng. Nhờ đó giúp đảm bảo an toàn cho điều hòa không phát sinh lỗi. 
  • Bạn không tự ý vệ sinh sửa chữa khi không hiểu biết. Và chỉ vệ sinh khi có đầy đủ dụng cụ cần thiết.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng điều hòa trước khi sử dụng.
  • Sử dụng nguồn điện ổn định để điều hòa vận hành. Đồng thòi không dùng chung ổ cắm với các thiết bị khác.

Hoặc các bạn có thể tự tìm cho mình danh sách thợ sửa điều hòa gần nhất và bảng giá sửa chữa chính xác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Hotline: 0988.858.838
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo