skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió đơn giản và chuẩn nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Lắp điều hòa âm trần nối ống gió mang đến hiệu quả làm mát cao, tiết kiệm diện tích, nên sử dụng phổ biến ở quán cà phê, văn phòng hay tại các nhà hàng. Để biết cách lắp điều hòa âm trần nối ống gió, bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Mặc dù điều hòa được lắp đặt âm trần để tận dụng tối đa không gian trần và tường. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn những nơi có đủ các yếu tố để đảm bảo hiệu quả làm mát cho không gian

 1. Nơi thông thoáng đảm bảo không có vật cản
 2. Vị trí có thể luân chuyển lượng không khí tối ưu
 3. Nơi mà nước ngưng tụ trên dàn lạnh được thoát tốt nhất
 4. Vị trí trần nhà đủ vững để chịu được khối lượng của điều hòa
 5. Nơi rộng rãi, có đủ không gian sửa chữa, bảo dưỡng
 6. Tuyệt đối không nên lắp đặt điều hòa giấu trần nối ống gió ở những vị trí như gần cửa ra vào, có nhiều đồ vật dễ cháy nổ,…
 lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió
Hình ảnh: xác định vị trí

Các Bước Lắp Điều Hòa Âm Trần Nối Ống Gió

Lắp đặt dàn lạnh của điều hòa âm trần nối ống gió

Việc lắp dàn lạnh của điều hòa âm trần nối ống gió phức tạp hơn rất nhiều so với lắp máy điều hòa treo tường. Bởi điều hòa này có kích thước khá lớn, nặng và cồng kềnh hơn. Điều hòa treo tường được bắt trực tiếp lên tường phẳng. Còn điều hòa âm trần nối ống gió được treo trong không gian phòng và phần máy thì đặt âm trong trần của căn phòng. Do đó, bước đầu tiên trong quá trình lắp đặt chính là phải lắp dàn lạnh. Khi lắp dàn lạnh, người thợ cần có tay nghề cao chuyên nghiệp và đảm bảo được các yếu tố sau:

 1. Xác định vị trí chính xác dàn lạnh để lấy dấu, khoan 4 lỗ treo trên trần.
 2. Khoan lỗ treo phải đảm bảo thẳng hàng, vuông góc với mặt sàn. Để sau khi treo, điều hòa sẽ không bị xô lệch trong không gian. Vị trí treo cần đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng sau này.
 3. Khi treo điều hòa lên phải luôn có đai ốc cố định. Để tránh hiện tượng tụ tháo gây rung lắc nguy hiểm và không an toàn cho người sử dụng.
lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió
Hình ảnh: lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Lắp dàn nóng điều hòa âm trần nối ống gió

Việc lắp dàn nóng cần đảm bảo nghiêm ngặt công tác an toàn lao động. Do dàn nóng của loại điều hòa này rất nặng với công suất từ 4-6HP. Khi lắp dàn nóng bạn nên chú ý những điều sau:

Nếu để dàn nóng trên cao, cần có giá đỡ và có thiết thị nâng hạn. Đồng thời, bạn phải gia cố khung treo chắc chắn, treo ở những nơi thuận tiện việc bảo dướng, sửa chữa sau này.

Nếu có ý định lắp đặt nhiều dàn nóng tập trung, bạn cần lưu ý là giải nhiệt và khu vực xung quanh dàn nóng. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các dàn nóng cũng phải được tính toán kỹ để sao cho hợp lý và an toàn

lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió
Hình ảnh: lắp dàn nóng

Đấu nối ống gas cho điều hòa âm trần nối ống gió

Bước tiếp theo là nối ống gas cho hệ thống máy. Độ dài ống gas ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả hoạt động về sau cũng như tuổi thọ của dàn máy điều hòa. Để tránh tình trạng ống gas quá dài hay ngắn, hoặc bị cong, bạn cần lưu ý:

 1. Độ dài tối thiểu cho phép của ống là 3m, tối đa 30m và đọ cao tối đa 17m
 2. Kích thước ống lỏng là 9,52mm còn kích thước ống hơi là 19,05mm

Trước khi kết nối ống gas cần thổi sạch đường óng. Kết nối ống gas lưu ý cắt ống tránh đè mạnh tay hay cắt sâu, loại bỏ gờ mép và loe ống tròn phẳng đều. Khi siết rắc co dùng 2 mỏ lết vừa tay và siết lực vừa phải không quá lỏng cũng không quá chặt. Bọc bảo ôn kín các điểm kết nối. Đối với đường ống, bạn cần tính toán để có độ dốc đảm bảo, keo dán các đầu cút chắc chắn.

lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Đấu nối dây điện cho điều hòa âm trần nối ống gió

Bước đấu nối dây điện cũng cực kỳ quan trọng. Hệ thống càng nhiều, càng phức tạp thì việc đấu dây điện sẽ nhiều và phức tạp hơn. Vậy nên, kỹ thuật viên phải tính toán kỹ thao tác này.

Để đấu nối dây điện, bạn cần nối dây giữa dàn nóng và dàn lạnh bằng kẹp dây. Sau đó cố định nắp cho chắc chắn để đảm bảo các dây đều được nối. Không được để dây điện chạm vào các óng gas hay các bộ phận khác. Có thể dùng đầu nối tròn để nối dây với khối cấp nguồn theo ký tự hướng dẫn trên máy lạnh. Cuối cùng cố định dây nối theo thứ tự, tránh gây cản trở các bộ phận khác.

Luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình đấu dây điện. Bằng cách ngắt hết toàn bộ nguồn điện, tránh những vật dụng dễ bắt điện trong quá trình thi công để không xảy ra bất kỳ những trường hợp cháy nổ nào.

lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió
Hình ảnh: đấu nối dây điện điều hòa âm trần nối ống gió

Hút chân không và chạy thử

Sau khi hoàn tất mọi công đoạn liên quan đến quá trình thi công lắp đặt điều hòa âm tràn nối ống gió bạn tiến hành nạp gas cho dàn nóng. Đồng thời hút hết chân không trong ống gas và dàn lạnh để ngăn chặn tình trạng tích tụ hơi ẩm làm hư hại máy nén.

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cuối cùng và bật công tắc lên. Cho hệ thống vận hành khoảng 30 phút xem có bị lỗi gì không để giải quyết nhanh chóng. Đặc biệt, bạn phải thử hết toàn bộ các tính năng trên máy lạnh, điều khiển remote xem có ổn định không. Nếu không có bất kỳ lỗi nào thì đã có thể bàn giao cho chủ sở hữu.

Video lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió chi tiết

Những lưu ý trong quá trình lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Điều hòa âm trần nối ống gió được biết đến là hệ thống điều hòa ưu việt, chúng sở hữu khá nhiều ưu điểm mà những dòng điều hòa truyền thống không thể có được.

Bao gồm cả việc lắp đặt đồng nhất, công suất phục lớn (phục vụ tốt ngay cả cho không gian rộng), đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhờ việc lắp đặt âm trần, hạn chế tiếng ồn hiệu quả.

Khi lắp đặt cần tính toán kỹ về vị trí, hướng gió,… đặt dàn nóng sao cho thông thoáng để đảm bảo dàn nóng được làm mát  tự nhiên và gia tăng tuổi thọ cho điều hòa.

Không sử dụng các thiết bị điện từ để bên dưới dàn lạnh vì nó có thể gây nhiễu sóng và ảnh hưởng đến thiết bị. Các đường ống gas, đấu dây điện phải thật chắc, đảm bảo không bị hở.

Chọn dòng điều hòa có công suất phục vụ phù hợp với quy mô không gian và mục đích sử dụng. Điều này tránh được những lỗi về điều hòa quá tải dẫn đến giảm hiệu suất, giảm tuổi thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Hotline: 0988.858.838
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo